Võ Nhai: Đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú
Trường mầm non Dân Tiến 2, xã Dân Tiến luôn tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn bán trú. |
Tại Trường mầm non Dân Tiến 2, xã Dân Tiến, để chuẩn bị bữa ăn cho các cháu, ngoài việc luôn phải tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà trường còn luôn công khai thực đơn, khẩu phần ăn hằng ngày tại lớp học để phụ huynh theo dõi.
Bà Nguyễn Thị Mươi, Hiệu trưởng Trường mầm non Dân Tiến 2, xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai cho hay: "Nhân viên nấu ăn ở Trường mầm non Dân Tiến 2, 100% đạt chuẩn; hàng năm, nhân viên được khám sức khỏe định kỳ, được tập huấn, xác nhận kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm".
Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Trường mầm non Tràng Xá đã thay đổi thực đơn theo tháng, theo mùa để giúp trẻ ăn ngon miệng và cân đối 4 nhóm chất dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi khác nhau. |
Đối với Trường mầm non Tràng Xá, trong năm học này, nhà trường đã nâng mức ăn của các cháu từ 13.000 đồng/ngày lên 15.000 đồng/ngày. Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà trường đã thay đổi thực đơn theo tháng, theo mùa để giúp trẻ ăn ngon miệng và cân đối 4 nhóm chất dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi khác nhau.
Chị Đinh Thị Hiền, Hiệu trưởng Trường mầm non xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai cho biết: "Hàng ngày, việc giao nhận thực phẩm, chúng tôi đã phân công Ban Giám hiệu nhận, ký kết thực phẩm. Thực phẩm chúng tôi nhận chủ yếu là những thực phẩm rõ nguồn gốc, tươi ngon, đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm".
Năm học 2020-2021, huyện Võ Nhai có 64 trường học từ bậc mầm non đến THPT, trong đó, có 34 trường tổ chức ăn bán trú. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên cấp dưỡng những kiến thức cơ bản về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, yêu cầu các trường tổ chức bếp ăn bán trú theo đúng quy trình, quy định và ký kết hợp đồng với các cơ sở cung ứng lương thực, thực phẩm có uy tín.
Bà Vũ Thị Thúy, Giám đốc Công ty TNHH chế biến Phượng Hoàng, ở xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai thông tin: "Đối với các mặt hàng mà công ty nhập về đều có nguồn gốc, xuất xứ, về rau công ty nhập tại địa phương, thu mua của bà con nhân dân có ký hợp đồng. Đối với thịt lợn, nhập từ trại lợn về, có đủ giấy tờ kiểm định".
Bà Hoàng Thị Huyền, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Võ Nhai cho biết: "Tại các hội nghị, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các nhà trường phải thường xuyên thành lập Ban kiểm tra an toàn thực phẩm tại đơn vị và kiểm tra hàng ngày, trong thành phần của Ban kiểm tra có hiệu trưởng, phó hiệu trưởng phụ trách công tác an toàn thực phẩm, cô nuôi, giáo viên và có phụ huynh cùng giám sát".
Với những giải pháp kiểm soát chất lượng thực phẩm đầu vào cũng như tuân thủ quy trình chế biến của các nhà trường đã góp phần ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cho các cháu tại các bếp ăn bán trú./.