Thái Nguyên triển khai các giải pháp bình ổn giá thịt lợn, thúc đẩy sản xuất, chế biến nông sản
Thịt lợn cung ứng cho người dân phải đảm bảo rõ nguồn gốc. |
Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã, các cơ quan, đơn vị liên quan chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, hữu cơ. Thực hiện tái đàn, tăng đàn lợn đảm bảo theo nguyên tắc an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, đảm bảo nguồn cung thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường trong tỉnh. Đồng thời khẩn trương xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát việc thực hiện quản lý giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
Giao sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống phân phối, cung ứng, cơ sở giết mổ, đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn trên địa bàn, xác định tồn tại, hạn chế và đề xuất giải pháp khắc phục, đảm bảo giảm thiểu khâu trung gian, hoàn thiện hệ thống phân phối, bán buôn, bán lẻ tinh gọn, hiệu quả, triển khai các giải pháp đảm bảo ổn định thị trường thực phẩm trong tình hình dịch bệnh Covid -19 hiện nay.
Giao cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh lợn và thịt lợn không rõ nguồn gốc, giám sát chặt chẽ và hạn chế tối đa việc đầu cơ, tích trữ, thu mua, buôn bán, vận chuyển lợn sống và thịt lợn trái phép qua biên giới.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan báo chí của tỉnh tăng cường tuyên truyền về giá cả thị trường, tình hình nguồn cung và phòng, chống dịch bệnh. Vận động người dân sử dụng các thực phẩm thay thế cho thịt lợn và sử dụng sản phẩm thịt lợn đông lạnh thay cho thịt nóng, giảm áp lực cho nguồn cung thị trường trong nước.